Uncategorized

Thầy Vĩnh Huy share

SCHOLARSHIP HUNT #194: 3 LỜI KHUYÊN TỪ THỢ SĂN THÀNH CÔNG 2 HỌC BỔNG CHÍNH PHỦ

Dựa vào kinh nghiệm săn thành công 2 học bổng toàn phần chính phủ AAS và Fulbright, cũng như kinh nghiệm hướng dẫn các học viên ASH của thầy đạt được các học bổng chính phủ và các trường, thầy viết bài này chia sẻ 3 lời khuyên thầy đúc kết được để giúp các thợ săn học bổng đạt được ước mơ của mình.

Lời khuyên #1: Tìm thông tin học bổng để chuẩn bị càng sớm càng tốt
Nếu các bạn có ý định hay ước mơ đạt được học bổng du học để có 1 tương lai tươi sáng, thì hãy bắt tay ngay vào việc tìm thông tin học bổng càng sớm càng tốt. Có nhiều bạn liên hệ với thầy xin hướng dẫn viết hồ sơ trong khi hạn chót nộp đơn chỉ còn khoảng 1 tháng! Không thể nào hoàn thiện 1 bộ hồ sơ xin học bổng mà chỉ thời gian ngắn ngủi như vậy mà thành công được. Nếu có làm xong thì cũng chỉ nộp mang tính chất hên xui thôi. Có những trường hợp hoàn thành bộ hồ sơ trong thời gian rất ngắn và đạt được học bổng đó là do các thợ săn đó đã có bước chuẩn bị từ trước rồi, chỉ việc hoàn thiện mà thôi. Thời gian tìm thông tin và chuẩn bị thông thường kéo dài trong vòng 1 năm trước khi bắt tay vào làm hồ sơ. Dĩ nhiên mỗi thợ săn đều có thời gian biểu và kế hoạch riêng của bản thân, thời gian này có thể dài hơn hoặc ngắn hơn. Các bạn thậm chí có thể bắt đầu tìm thông tin ngay khi đang còn đi học phổ thông hay đại học để chuẩn bị cho tương lai sau khi tốt nghiệp. Đừng “nước đến chân mới nhảy”, thầy gặp rất nhiều trường hợp như vậy. Các bạn càng chuẩn bị càng sớm thì khả năng săn học bổng thành công càng cao.

Có 2 nguồn học bổng chính, đó là các chương trình học bổng chính phủ các nước trên thế giới và học bổng của các trường. Hiện nay có rất nhiều chương trình học bổng cho các lựa chọn, đồng thời cũng có rất nhiều nguồn cho các bạn tham khảo như các Page, Group, website, hay thậm chí Google … tha hồ mà tìm. Các bạn cũng có thể tìm các thông tin này trên FB, Page, hay website của thầy. Đây là việc mà bản thân các bạn phải chịu khó tự thân vận dộng, vì chỉ có bản thân bạn mới biết mình có thể đáp ứng các tiêu chí của chương trình học bổng đưa ra hay không. Rất nhiều bạn nhờ thầy tìm dùm hay tư vấn cho chương trình học bổng, thầy không thể giúp cho các bạn việc này được.

Lời khuyên #2: Nộp hồ sơ săn học bổng nào đủ tiêu chuẩn
Hãy nghiên cứu thật kỹ các tiêu chí của các học bổng, nếu nhận thấy mình đáp ứng các tiêu chí đề ra thì mạnh dạn và tự tin nộp hồ sơ. Nếu không đủ thì đừng mất công làm hồ sơ vì đằng nào cũng bị loại! Nếu thấy đủ tiêu chẩn nộp cho nhiều chương trình thì nên nộp nếu đã có kinh nghiệm làm hồ sơ, còn không thì nên chọn 1 chương trình phù hợp nhất để làm hồ sơ rút kinh nghiệm. Dĩ nhiên học bổng nào kém cạnh tranh thì khả năng thành công cao hơn, do đó hãy lựa chọn sao cho phù hợp với khả năng của mình. Nói như vậy không đồng nghĩa với việc tự ti không dám thử sức với các học bổng danh giá trên thế giới. Nếu thấy đủ tiêu chuẩn để nộp đơn thì lời khuyên của thầy là hãy nỗ lực hết mình để hoàn thiện hồ sơ 1 cách tốt nhất, cơ hội sẽ có thể đến với các thợ săn kiên trì nhất.

Lời khuyên #3: Viết bài luận SOP sao cho thuyết phục
Bài luận có thể nói là yếu tố giúp cho các thợ săn học bổng trở nên nổi bật từ đó giúp thuyết phục hội đồng tuyển chọn chọn vào vòng interview quyết định. Đến giai đoạn này khả năng đạt được học bổng có thể nói là rất cao. Vậy làm thế nào để viết bài luận sao cho thuyết phục? Với kinh nghiệm săn học bổng và hướng dẫn viết bài luận thành công cho các học viên ASH của mình, thầy đúc kết các điểm chính sau đây:

1) Trả lời đúng ý câu hỏi
Trả lời hết tất cả các câu hỏi của chương trình học bổng đưa ra theo đúng yêu cầu, giới hạn số lượng từ, và đặc biệt quan trọng là không được trả lời lạc đề (off topic). Trả lời lạc đề đồng nghĩa với việc các bạn tự đánh rớt hồ sơ của mình, trước khi hội đồng loại hồ sơ! Trong quá trình hướng dẫn thầy gặp rất nhiều học viên do không đọc kỹ câu hỏi hay không hiểu đúng ý của câu hỏi đã trả lời sai! Nhiều bạn làm hồ sơ trước đây bị loại là viết sai đề, được thầy hướng dẫn cách phân tích câu hỏi và viết lại đúng ý đã thành công. Hãy đọc thật kỹ yêu cầu và hướng dẫn của các câu hỏi viết hồ sơ để tránh viết lạc đề bị loại hồ sơ oan uổng.

2) Lập dàn ý (outline)
Trước khi bắt tay vào viết SOP thì không nên viết ngay thành bài luận hoàn chỉnh mà hãy lên dàn ý (outline). Đây là bước đầu tiên mà thầy bắt buộc các học viên ASH của thầy phài làm, tuy có mất thời gian 1 chút nhưng khi có outline hoàn chỉnh rồi thì các bạn viết thuận lợi hơn, tránh lối viết lung tung ngẫu hứng, thiếu mạch lạc. Sau khi có outline, các bạn cứ viết thoải mái khoan quan tâm đến giới hạn số lượng từ vội. Viết xong hoàn chỉnh, lúc đó mới tính đến việc “cắt gọt” sao cho đúng quy định về giới hạn số lượng từ của chương trình học bổng quy định.

3) Văn phong bản ngữ
Lỗi mà đa số các thợ săn học bổng mắc phải đó là lối hành văn mang đậm tính Việt Nam, đó là lối nói vòng vo tam quốc và hô khẩu hiệu 1 cách chung chung mơ hồ gây khó hiểu cho hội đồng tuyển chọn! Đây luôn luôn là điều mà thầy phải nhắc nhở và chấn chỉnh thường xuyên trong suốt quá trình viết. Để thoát ra khỏi lối suy nghĩ và viết theo kiểu người Việt thì các bạn phải hiểu và nắm rõ người bản ngữ viết như thế nào, vì chúng ta viết cho họ đọc chứ không phải cho người Việt đọc. Văn phong của người bản ngữ có 3 đặc điểm cơ bản:

• Rõ ràng
Như trong quy định của viết văn học thuật (Acadamic Writing), thường để giúp cho người đọc hiểu và nắm rõ được ý của người viết thì người viết nên bắt đầu đoạn văn (paragraph) bằng câu chủ đề (topic sentence), chính câu này sẽ dẫn dắt người đọc và từ đó hiểu rõ ý của người viết. Thông thường hầu hết các thợ săn học bổng “quên” quy tắc viết luận cơ bản này và bắt đầu đoạn văn hay câu trả lời là “tuôn” luôn không đầu không đuôi gì cả, giống như viết tự do (freestyle writing)! Hãy bắt đầu 1 đoạn văn hay câu trả lời trong bài luận SOP bằng 1 câu chủ đề.

• Cụ thể
Ông bà ta hay nói: “Nói có sách, mách có chứng”, có nghĩa là nói hay viết phải dẫn chứng cụ thể để thuyết phục người nghe về quan điểm hay lập luận của mình. Người bản ngữ coi trọng và đánh giá việc trình bày 1 cụ thể, họ rất ghét sự mập mờ không rõ ràng, buộc họ phải suy nghĩ và đoán. Đa phần các thợ săn học bổng thường hay “hô khẩu hiệu” rất sáo rỗng gây nhàm chán cho hội đồng tuyển chọn. Khi thầy chấm bài SOP thì gặp cả “tỷ” câu như vậy, nào là “tôi có kỹ năng lãnh đạo tuyệt vời” mà không thấy dẫn chứng tại sao lại tuyệt vời, hay “tôi là sinh viên học tập xuất sắc vượt trội” mà chẳng thấy cho thấy xuất sắc chỗ nào, vượt trội ra sao, thậm chí “tôi là người chịu khó sẵn sàng đương đầu với thách thức không ngại khó khăn” y chang như hô khẩu hiệu ai cũng có thể “la” lên như vậy, không hề cho người đọc thấy 1 hình ảnh nào cụ thể của 1 con người có phẩm chất như thế. Hãy chứng minh với hội đồng tuyển dụng các phẩm chất cá nhân bằng những ví dụ cụ thể, câu chuyện thật, hay trải nghiệm sống của chính bản thân, càng cụ thể càng dễ tạo ấn tượng.

• Ngắn gọn
Người ta hay nói: “Nói dài nói dở!” Trong cách viết bài luận SOP thì điều này quả không sai chút nào, chính vì vậy hầu hết các chương trình học bổng đều đưa ra giới hạn số từ rất cụ thể, thậm chí có những chương trình yêu cầu khắc khe rằng nếu SOP quá số từ quy định thì hồ sơ sẽ bị loại ngay! Thông thường viết dài thì không khó, nhưng để viết ngắn gọn mà vẫn chuyển tài đầy đủ thông tin hay thông điệp đến cho hội đồng tuyển chọn điều này mới thật sự khó. Đa số người Việt chúng ta khi mô tả về bản thân hay có “tật” là đem cả người nhà, gia đình, bà con họ hàng ra để kể, thậm chí còn nói đến chuyện vĩ mô, thế giới quan hay nhân sinh quan! Mục đích của SOP là để hội đồng tuyển chọn có được cái nhìn về chính bản thân ứng viên mà thôi, họ không quan tâm đến các chuyện khác ngoài bản thân ứng viên, cho nên đừng kể lể dông dài về dòng họ hay thế giới. Hãy tập trung kể về chính bản thân mình 1 cách ngắn gọn và súc tích nhất có thể.

Tóm lại, lời khuyên về viết bài luận SOP đó là hãy biến bài luận SOP của bản thân thành 1 câu chuyện đậm chất cá nhân không giống ai. Hãy tìm ra những điểm nổi bật và thú vị về bản thân để giúp các bạn khác với các thợ săn học bổng khác, đồng thời hãy cho thấy tầm ảnh hưởng của mình đối với người khác trong học tập, công việc, cũng như cuộc sống. Từ đó, giúp hội đồng tuyển chọn nhìn thấy được sự nổi trội của bản thân so với hàng trăm hay hàng ngàn ứng viên sáng giá khác, xứng đáng được họ trao học bổng

[Thầy Vĩnh Huy Fulbrighter]
=========================================================
Khai giảng Chương trình Online Viết Hồ sơ Săn Học bổng Du học (ASH) với Thầy Vĩnh Huy tháng 06/2017

Nhân cao điểm mùa săn học bổng 2017 và nhằm đáp ứng nhu cầu cần tư vấn và hướng dẫn viết hoàn thiện bộ hồ sơ săn học bổng du học của sinh viên và người đi làm trên cả nước, thầy khai giảng Chương trình Online Viết Hồ sơ Săn Học bổng Du học [Application for Scholarship Hunt (ASH)] và trực tiếp phụ trách giảng dạy.

Thầy khai giảng khóa tháng 06/2017 này dành cho các chương trình học bổng toàn phần của chính phủ còn lại trong năm 2017 như Chevening của Chính phủ Anh, Eramus Mundus của Chính phủ Châu Âu, và IDEAS của Chính phủ Ireland, cũng như học bổng của các trường.

Khai giảng: thứ Hai 05/06/2017
Học bổng du học: bậc trung học phổ thông, đại học cũng như sau đại học của trường và chính phủ các nước
Đối tượng: thợ săn học bổng trên địa bàn cả nước
Hình thức học: online
Thời lượng: 12 tuần
Học phí: 4.000.000 VNĐ
Đóng học phí: chuyển khoản

🎓 Giảng viên: Thạc sỹ Vĩnh Huy (MSEd, Fulbrighter)
• Đạt học bổng toàn phần Fulbright của Chính phủ Mỹ
• Đạt học bổng toàn phần AAS của Chính phủ Úc
• Đạt học bổng Tiến sỹ của Southern Illinois University Carbondale ở Mỹ
• Teaching Assistant tại Southern Illinois University Carbondale ở Mỹ
• Trên 27 năm kinh nghiệm giảng dạy tại các trường đại học và cao đẳng

Thông tin chi tiết của chương trình ASH có tại website của thầy:
Website: http://thayvinhhuy.simplesite.com/

Đăng ký và tư vấn: thầy Vĩnh Huy Fulbrighter
Phone: 0903 862 132
Email: vhuy52@gmail.com
Facebook: facebook.com/thay.vinhhuy
Page: facebook.com/thay.vinhhuy.fulbrighter

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s